Nhìn về 100 năm tiếp theo

Xe mô tô của tương lai sẽ như thế nào?

Lễ kỷ niệm 100 năm của Tập đoàn BMW là cơ hội để nhìn lại những ngày đầu lịch sử của xe mô tô hai bánh và hướng đến tương lai, nơi mà vai trò của xe mô tô sẽ được định nghĩa lại hoàn toàn trong một thế giới kỹ thuật số ngày càng phát triển.

Ngày 7 tháng 3 năm 1916. Bayerische Flugzeugwerke AG (Bavarian Aircraft Works) bắt đầu hoạt động tại Lerchenauer Strasse ở phía bắc Munich. Ba năm sau, Zeno Diemer lập kỷ lục thế giới về độ cao tại 9,760 mét với động cơ máy bay sáu xi-lanh thẳng hàng BMW IV.

Nhà máy nhỏ sau này tiếp tục vươn lên những tầm cao mới trong nhiều phân khúc phương tiện di chuyển khác nhau. Ngay sau khi đổi tên thành Bayerische Motoren Werke AG, công ty bắt đầu phát triển chiếc xe mô tô đầu tiên, rất lâu trước khi tham gia vào lĩnh vực ô tô.

Động cơ là yếu tố cốt lõi

Phá vỡ mọi quy ước, mẫu mô tô BMW không có hình dáng giống như xe đạp. Động cơ chính là trọng tâm. Max Friz và đội ngũ của ông đã thiết kế mẫu xe BMW R 32 hoàn toàn xoay quanh động cơ.
Những điểm nổi bật: động cơ xi lanh đôi đối xứng với các xi-lanh được đặt nằm ngang trên khung xe, hộp số tay được gắn trực tiếp lên động cơ và hệ truyền động bằng trục cardan. Tất cả những điều này cho đến ngày nay vẫn là những đặc điểm riêng biệt của xe mô tô BMW với động cơ xi lanh đôi đối xứng.
+ Đọc thêm
BMW R 32 - chiếc xe BMW đầu tiên.

BMW R 32

Một mẫu xe thể thao dành cho những cung đường gồ ghề của những năm 20. BMW R 32 đã tạo nên ảnh hưởng lớn đến nền công nghiệp xe mô tô. Các tay lái yêu thích trục cardan bởi sự bền bỉ và ít bảo dưỡng, rất lý tưởng cho những cung đường sỏi đầy cát bụi thời bấy giờ. Vào thời điểm đó, họ cũng đánh giá cao cảm giác lái an toàn và thể thao của mẫu xe này.
Nhờ thiết kế tinh xảo, BMW R 32 trở thành một sản phẩm cao cấp và BMW là nhà sản xuất mô tô thể thao và touring hàng đầu. Từ Hoa Kỳ đến Nam Mỹ và cả Châu Á, nhu cầu sở hữu mẫu xe này đã không ngừng tăng lên trên toàn thế giới. Gần 5,000 xe được sản xuất tại Munich vào năm 1928.
+ Đọc thêm

Những chiếc huy chương đua xe đầu tiên nhanh chóng tìm được chủ nhân tại các cuộc đua. Vào tháng 2 năm 1924, Rudolf Schleicher đã giành chiến thắng trong cuộc đua leo đồi "Mittenwalder Gsteig" trên chiếc BMW R 32. Năm 1937, tay đua Ernst Henne của đội BMW đã lập kỷ lục cuối cùng trong rất nhiều kỷ lục của mình trên chiếc mô tô BMW siêu nạp được trang bị bộ quây toàn thân: Tốc độ kỷ lục gần 280 km/h của ông đã tồn tại đến tận 14 năm sau. Năm 1939, Georg "Schorsch" Meier đã lái mẫu xe đua siêu nạp của BMW và chiến thắng cuộc đua Tourist Trophy huyền thoại tại Isle of Man, giải đua mô tô lâu đời nhất trên thế giới.

Tay đua BMW người Anh Jock West đứng thứ hai. Trong những năm sau đó, BMW Motorrad liên tục giành chiến thắng trong các giải đua German Motorcycle Championship, Sidecar World Championships, và giải đua đường trường Paris-Dakar. Khi môn thể thao tốc độ này trở nên phổ biến, mô tô đã trở thành một hoạt động giải trí được yêu thích và mẫu xe dual-sport BMW R 80 G/S đã vụt sáng như một hiện tượng trên thị thường với doanh số ngất ngưởng. Chiếc xe này là tiền thân của dòng xe GS dual-sport, cho tới ngày nay vẫn nổi tiếng là cỗ máy vận hành đỉnh cao trên đường trường cũng như địa hình off-road.

+ Đọc thêm

Những đổi mới trong nhiều thập kỷ qua phần nào thể hiện tầm nhìn của chúng tôi trong 100 năm tới. Trình độ kỹ thuật, sự sáng tạo và tinh thần tiên phong là cơ sở để thiết kế nên các phương tiện di chuyển cá nhân luôn phù hợp với nhu cầu của mọi người. BMW Motorrad đã cho ra mắt hơn 20 mẫu xe mang âm hưởng của tương lai. Chiếc maxi scooter điện BMW C evolution là một ví dụ.

Xe mô tô của tương lai sẽ như thế nào? Đội ngũ thiết kế tại BMW Motorrad sẽ giới thiệu tầm nhìn của họ tại buổi ra mắt Vision Vehicle vào ngày 11 tháng 10 tại Los Angeles. Khán giả đã có dịp chiêm ngưỡng chiếc mô tô vision tại sự kiện kỷ niệm 100 năm THE NEXT 100 YEARS vào ngày 7 tháng 3 tại Olympic Hall ở Munich. Mẫu xe đầu tiên trong số bốn mẫu Vision Vehicles đã được ra mắt thế giới tại sự kiện mở đầu này.

+ Đọc thêm

Những câu chuyện có thể bạn quan tâm

Những mẫu xe phù hợp

spinner